Lib4U

‎"Behind every stack of books there is a flood of knowledge."

Đăng ký bản quyền: Patents and Patent Registration

patents

Em đang có một cái pending ở Japan Patent Office. Nói chung là làm rất mệt và tốn thời gian, và phải kiên trì. Đầu tiên bác phải có ý tưởng và hiện thực hóa ý tưởng, tức là bác phải làm sao chứng tỏ được ý tưởng của bác works (có thể là devices, tools, protocols or fabrication processses of something etc) và quan trọng nhất là chưa ai làm. Đến bước này bác hãy khoan nộp cho bất kỳ hội nghị hay journal nào. Bác báo cáo kết quả với ông giáo của bác, nếu ông ấy thấy ý tưởng của bác ok thì sẽ dẫn bác đến IP office của trường (thường trường nào cũng có bộ phận này).

Ở đây bác phải một lần nữa bảo vệ cho ý tưởng của bác một vài cấp officials trong cái IP office đấy ở trường, cho đến cấp cao nhất là ông boss ở đấy. Các officials ở đây cũng sẽ check database của US patent office, Japan Patent Office etc. để xem ý tưởng của bác đã có ai registered chưa. Nếu bước này cũng ok thì IP office của trường sẽ thuê văn phòng luật sư nào đó am hiểu về lãnh vực bác làm để take care cho cái patent của bác.

Một lần nữa bác lại phải explain in details công trình của bác cho các vị luật sư này hiểu. Đây là một việc rất khó vì các vị thường lại không có background về science hay engineering. Các vị này cũng sẽ check lại database của các patent office lớn trên thế giới. Sau khi explain cho họ hiểu, bác sẽ cùng họ xây dựng bộ khung cho patent bao gồm background, prior art, drawings và claims.

Nếu hai bên thống nhất về content của patent thì bên luật sư sẽ chịu trách nhiệm làm các thủ tục để đăng ký với patent office. Sau đấy IP office của trường bác sẽ phải nộp một mức lệ phí hàng năm (ở Nhật là 3 năm) để patent office theo dõi patent của bác xem trong 3 năm đó có ai tranh chấp gì về cái patent của bác không. Nếu sau 3 năm vẫn ok thì patent của bác chính thức được registered. Lúc này nó có thể đem đi license để kiếm lợi tức.

Trong cái patent thường có contribution list để nếu patent của bác có license được cho công ty nào thì sẽ dựa vào đó để phân chia lợi tức cùng với IP office của trường. Tuy bác có thể là người có ý tưởng cũng như hiện thực hóa ý tưởng. Nhưng common practice là ông giáo của bác sẽ là người có contribution percentage cao nhất vì ông ấy phải xin fund để bác làm và bác cũng đang sử dụng facilities ở lab ông ấy. Bù lại các bài báo bác được đứng tên đầu. Em nghĩ có cái patent vào thì khoan hay nghĩ đến tiền bạc, cái quan trong nhất là nó làm CV của bác đẹp hơn. Sau này bác có đi làm cho industry hay làm academia (dùng để xin fund) cũng có lợi.

Source:

http://vietphd.org/index.php?option=com_content&view=article&id=25&Itemid=3

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Information

This entry was posted on January 14, 2013 by in Research & Life and tagged .
Virtual Fashion Technology

Virtual Fashion Education

toitocuaanhem

"chúng tôi chỉ là tôi tớ của anh em, vì Đức Kitô" (2Cr 4,5b)

VentureBeat

News About Tech, Money and Innovation

digitalerr0r

Modern art using the GPU

Theme Showcase

Find the perfect theme for your blog.

lsuvietnam

Learn to Learn

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

Toán cho Vật lý

Khoa Vật lý, Đại học Sư phạm Tp.HCM - ĐT :(08)-38352020 - 109

Maths 4 Physics & more...

Blog Toán Cao Cấp (M4Ps)

Bucket List Publications

Indulge- Travel, Adventure, & New Experiences

Lib4U

‎"Behind every stack of books there is a flood of knowledge."

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

%d bloggers like this: